Sơn epoxy là gì? Ứng dụng sơn epoxy trong lĩnh vực xây dựng

Trong ngành công nghiệp xây dựng, Sơn epoxy không còn là vật liệu quá xa lạ đối với các chủ thi công. Nhờ tính năng chống thấm ưu việt mà Sơn epoxy được nhiều khách hàng cũng như các đơn vị thi công lựa chọn cho công trình của mình được bền vững theo thời gian. Vậy các loại Sơn epoxy phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam có những công năng vượt trội nào? Hãy cùng Phạm Gia Phát theo dõi bài viết sau đây.

Sơn epoxy

Các loại sơn Exopy phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam

Sơn epoxy là gì?

Sơn epoxy được cấu tạo từ hai thành phần A và B, được trộn theo tỷ lệ 4:1. Trong đó thành phần A là Epoxy được trộn với các hạt tạo màu siêu nhỏ và mịn cùng một số chất khác như chất hoạt động bề mặt, chất gia cường, phụ gia,… nhằm tạo màu và kết dính có thể bám và sơn được. Trong khi thành phần B là chất đóng rắn, sự kết hợp của hai thành phần này giúp tạo thành một liên kết bền vững, có khả năng kết dính, chống nước vô cùng tuyệt vời.

Về Epoxy, đây là là một hợp chất hữu cơ gốc nhựa composite, do gốc nhựa này không có nhóm ester nên tính kết dính và kháng nước rất cao. Loại này còn rất cứng và chịu nhiệt cao do có hai vòng benzene ở vị trí trung tâm. Vốn dĩ Epoxy nguyên sinh không có tính kết dính tốt như vây, bản chất của Epoxy nguyên sinh có cấu trúc phân tử dạng mạch ngắn nên không kết dính như mạch dài, nó phải được kết hợp với chất đóng rắn giúp nối mạch các phân tử Epoxy nguyên sinh thành các mạch dài dạng lưới, tạo tính bền vững cho hợp chất này.

sơn epoxy

Ứng dụng Sơn epoxy trong sản xuất và đời sống

Nhờ kết cấu kết dính, có khả năng kháng nước, kháng nhiệt và chịu ứng suất cơ tốt mà Sơn này được lựa chọn để trở thành màng che phủ cho nhiều vật liệu khác nhau như gỗ, nhựa, sắt, xi măng,… Sơn epoxy được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau:

– Chống thấm nước cho nhiều công trình như bể bơi, bồn chứa nước uống, bể chứa hóa chất, phủ sàn nhà xưởng, sàn tầng hầm,…

– Chống gỉ rét, ăn mòn: Loại sơn được ứng dụng để bọc vỏ sắt, nhôm trong sản xuất thuyền, tàu thủy. Ngoài ra, trong công nghiệp hóa chất, các thùng hóa chất chứa dung dịch axit đậm đặc dẫn đến ăn mòn thùng chứa, do đó các thùng chứa này trước khi trực tiếp chứa hóa chất đều được phủ mặt trong một lớp Epoxy, thường định kỳ 6 tháng một lần sẽ được sơn lại để đảm bảo an toàn cho hóa chất bên trong.

– Chịu lực tốt: Sơn epoxy thường được sử dụng để lót sàn trong các nhà máy, nhà xưởng có nhiều xe hàng và số lượng hàng hóa lớn. Sơn loại sơn này nhiều lớp lên sàn sẽ giúp tạo độ đàn hồi, giúp chống chịu được những tác động vật lý mạnh trong quá trình sản xuất.

– Tính thẩm mỹ: vì Sơn epoxy có nhiều màu sắc đa dạng, cộng thêm tính bóng láng nên loại sơn này được sử dụng để sơn các hành lang, khu vực làm việc,…

sơn epoxy

Các loại Sơn exopy phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam

Như đã nói ở trên Sơn epoxy có rất nhiều đặc tính ưu việt nên được ứng dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Hiện nay có rất nhiều loại Sơn epoxy, tuy nhiên không thể khẳng định loại sơn nào là tốt nhất bởi mỗi loại sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, tùy theo nhu cầu sử dụng mà chúng ta lựa chọn loại sơn phù hợp với công trình của mình. Một số loại Sơn epoxy như sau:

  • Sơn epoxy gốc dầu (Sơn epoxy dung môi dầu): là loại Sơn epoxy đầu tiên ra đời, thường được sử dụng cho các gara ô tô, hầm để xe, công xưởng nhỏ,… nhờ ưu điểm có độ bóng láng cao, giúp chống bụi và tăng tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, loại sơn này có mùi hôi khá khó chịu trong quá trình thi công.
  • Sơn epoxy không dung môi hay còn gọi là sơn tự san phẳng. Loại sơn này có ưu điểm vượt trội là độ dày lớn, cao gấp 30 lần so với Sơn epoxy gốc dầu nên có khả năng tự tạo độ phẳng, chống thấm nước, thấm dầu.
  • Sơn epoxy gốc nước: đây là loại sơn thích nghi tốt với những công trình có độ ẩm cao, có khả năng chống cháy và chống vi khuẩn cao. Sơn epoxy gốc nước thường được sử dụng cho bệnh viện, trường học, nơi sản xuất thực phẩm và những nơi yêu cầu cao về độ sạch khác.
  • Sơn epoxy chống tĩnh điện: đây là loại sơn được sản xuất để phù hợp với các môi trường dễ cháy nổ như các nhà máy sản xuất thiết bị điện, các loại máy móc, linh kiện điện tử,… bởi sơn này có khả năng chống tĩnh điện cao, hạn chế chập điện, cháy nổ .
  • Sơn epoxy chống thấm: loại sơn này thường được sử dụng trong các hồ chứa nước và mái nhà của nhiều công trình nhờ tính năng chống thấm nước cao. Sơn này có 2 loại là sơn lót Sơn epoxy chống thấm và sơn phủ Sơn epoxy chống thấm. Ngoài ra, Sơn epoxy chống thấm còn ít bị biến màu do tác động của nhiệt độ hay ánh sáng mạnh từ mặt trời nhờ tính đàn hồi và giãn nở linh hoạt theo nhiệt độ nên luôn giữ cho công trình của bạn luôn sáng đẹp, giữ được màu sơn ban đầu tốt.

Bài viết trên chắc hẳn đã giúp bạn hiểu rõ về các Các loại sơn Exopy phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn lựa chọn được loại Sơn epoxy phù hợp với công trình của mình.

Xem thêm bài viết: Những ưu điểm về sơn epoxy Đại Bàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093.773.3112