QUY TRÌNH THI CÔNG SƠN EPOXY HỆ TỰ PHẲNG ĐÚNG CHUẨN

Trong lĩnh vực sản xuất, sơn epoxy là loại sơn công nghiệp không còn xa lạ gì nữa. Trong đó có 2 loại phổ biến là sơn epoxy hệ tự phẳng và hệ lăn. Nhưng sơn epoxy lại có những điểm vượt trội nhất định như tạo bề mặt liền mạch, phẳng mịn, tính thẩm mĩ cao, độ bền vượt trội so với sơn hệ lăn, có thể chịu trọng tải lên đến 10 tấn, thậm chí là hơn đối với từng loại hang hóa khác nhau và đảm bảo được tiêu chuẩn “GMP” trong các công trình nhà máy y tế, dược phẩm, thực phẩm …

Tuy nhiên, để đạt được những ưu điểm vợt trội kể trên, Sơn epoxy hệ tự phẳng phải được thi công với một quy trình chuẩn. Vậy như thế nào là một quy trình thi công sơn epoxy hệ tự phẳng chuẩn? Hãy theo chân chúng tôi để biết thêm chi tiết.

uy trình thi công sơn epoxy hệ tự phẳng chuẩn

Chuẩn bị trước khi thi công sơn epoxy hệ tự phẳng

Để việc thi công sơn epoxy diễn ra một cách suôn sẻ, đầu tiên, bạn phải kiểm tra tình trạng bề mặt sàn bê tông để đảm bảo các yếu tố như độ ẩm, cường độ chịu nén,… và xử lí các yếu tố bất lợi để đạt yêu cầu trước khi thi công sơn epoxy hệ tự phẳng.

Khi thi công sơn epoxy hệ tự phẳng bạn cần chuẩn bị các dụng cụ gồm:

Ru lô chuyên dụng

Ru lô gai

Bay răng cưa

Máy mài sàn bê tông

Máy hút bụi

Máy khuấy chuyên dụng

Quy trình các bước thi công sơn epoxy hệ tự phẳng

Bước 1: Xử lí bề mặt

Việc đầu tiên khi xử lí bề mặt sàn bê tông là mài nền để tang độ ma xát, tạo nhám, chân bám tăng độ két dính giữa nền xi măng và lớp sơn epoxy.

Sau khi nền được mài hoàn thiện thì tiến hành hút bụi giúp loại bỏ các dị vật bám trên sàn bê tông.

Bước 2: Vệ sinh nền bê tông

Sau khi bụi bẩn đã được xử lí sạch sẽ, máy mài sẽ được sử dụng để hỗ trợ mài phẳng toàn bộ các khiếm khuyết có ở trên mặt phẳng. Sau đó, tiến hành tram các vết nứt lớn, vết lõm bằng bột chuyên dụng.

Bước 3: Thi công lớp sơn lót

Đây là công đoạn không thể thiếu trong quá trình thi công sơn epoxy hệ tự phẳng bởi vì lớp sơn lót này là điều kiện tất yếu cần có để tạo độ kết dính, tăng cường khả năng kết dính của lớp sơn phủ và sàn bê tông.

Ngoài ra lớp sơn lót này còn giúp ngừa hóa chất, nước thẩm thấu xuống sàn bê tông. Thời gian khô của lớp này là từ 4-6 tiếng.

Lớp lót sau khi được sơn hoàn thiện cần được xử lí các vị trí lõm bằng epoxy mastic 2 thành phần để tạo được mặt phẳng hoàn thiện nhất trước khi sơn lớp hoàn thiện.

Bước 4: Tiến hành thi công lớp sơn phủ Epoxy hệ tự phẳng

Sau khi hoàn thiện các bước trên thì bắt đầu dán băng keo để ngăn cách khu vực sơn với những khu vực khác để ngăn chặn việc sơn tràn hoặc lem ra các khu vực khác.

Tiếp theo, việc cần làm là trộn sơn theo đúng tỉ lệ bằng cách trộn 2 thùng thành phần A và B lại với nhau rồi trộn bằng máy khuấy chuyên nghiệp sao cho hai thành phần hòa trộn với nhau. Sau đó thì có thể thi công sơn epoxy hệ tự phẳng rồi.

Sơn sau khi trộn hoàn thiện sẽ được đổ ra nhà rồi dùng bàn cào để phủ đều kết hợp với ru lô gai phá bọt. Độ dày màng lúc này tốt nhất là khoảng 1-3mm.

Bước 5: Nghiệm thu

Sơn sau khi được thi công 2-3 ngày cần được kiểm tra trước khi bàn giao cho khách hàng để đạt chất lượng tốt nhất.

Những lưu ý cần biết khi thi công sơn 

Quy trình thi công hệ sơn epoxy tự phẳng

epoxy hệ tự phẳng

Sơn epoxy hệ tự phẳng trước khi sơn nên được khuây kỹ vì điều này sẽ giúp các thành phần của sơn hòa trộn vào nhau từ đó việc sơn sẽ trở nên dễ dàng và mặt phẳng sơn sẽ được thi công phẳng mịn và đều hơn. Tuy nhiên, tiêu chí này thường hay bị mọi người bỏ qua và xem thường nên một lời khuyên dành cho người thi công sơn epoxy hệ tự phẳng là hãy chú trọng vào các khâu kể cả là khâu nhỏ nhất để đạt được chất lượng nền tốt nhất cho khách hàng.

Không nên pha quá nhiều sơn khi chưa sử dụng đến. Vì việc này sẽ khiến sơn bị đóng rắn làm ảnh hưởng đến chất lượng sơn cũng như chất lượng thi công.

Trước khi thi công lớp sơn hoàn thiện, người thi công cần kiểm tra lại toàn bộ bề mặt sàn và vệ sinh sạch sẽ. Đây là lớp sơn epoxy hệ tự phẳng thứ 2 cũng là lớp sơn hoàn thiện nên cần được thi công cẩn thận và tránh để lại những dấu gơn rulo.

Thời gian 3 đến 4 ngày sau khi thi công lớp sơn epoxy hệ phẳng cuối cùng thì có thể di chuyển những thứ có trọng tải nhỏ trên bề mặt này. Tuy nhiên, tốt nhất nên chờ đến 7 ngày rồi hãy đưa vào sử dụng để lớp sơn khô hoàn toàn và đạt chất lượng tốt nhất.

Việc thi công sơn epoxy hệ tự phẳng nhìn qua có vẻ rất là đơn giản. Nhưng để bề mặt sơn đạt được chất lượng tốt đáp ứng yêu cầu của khách hàng thì luôn cần một người thợ giỏi và có tay nghề cao trong việc thi công sơn epoxy hệ tự phẳng. Tôi tin là khi đọc đến đây, các bạn đã có thể nắm được các bước quan trọng trong quy trình thi công sơn epoxy hệ tự phẳng rồi – và việc của các bạn là ghi nhớ và thực hành nó thật nhiều. Chúc các bạn thành công!!!

Xem thêm bài viết: Top 5+ hãng sơn phổ biến được ưa chuộng nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093.773.3112