Lợi ích khi sử dụng sơn epoxy chống thấm ngoài trời

Hiện nay, để đảm bảo cho các công trình được bền đẹp theo thời gian, hạn chế ảnh hưởng của thời tiết và tác động ngoại lực, các đơn vị thi công thường sử dụng các loại sơn epoxy chống thấm. Vậy sơn epoxy chống thấm là gì? Lợi ích khi sử dụng sơn epoxy chống thấm ngoài trời như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Lợi ích sơn epoxy chống thấm tại tầng hầm.

Tìm hiểu chung về sơn epoxy chống thấm

Sơn epoxy vốn có tính chất kết dính, khả năng bám chắc tại nhiều bề mặt vô cùng hiệu quả nên được ứng dụng trong nhiều môi trường khác nhau. Sau này, do nhu cầu ngày càng đa dạng trong sản xuất và đời sống, sơn epoxy được sản xuất thành nhiều loại khác nhau với các chức năng chuyên biệt vượt trội của từng loại. Một số loại sơn epoxy phổ biến hiện nay như sơn epoxy gốc dầu (loại sơn ra đời đầu tiên), sơn epoxy gốc nước, sơn epoxy chống thấm, sơn epoxy chống tĩnh điện, sơn epoxy không dung môi, sơn epoxy kháng hóa chất,…

Đối với các công trình ngoài trời, sơn epoxy chống thấm là loại sơn được sử dụng nhiều nhất nhờ khả năng chống thấm tuyệt vời mà nó mang lại. Sơn epoxy chống thấm gồm hai loại là sơn lót epoxy chống thấm và sơn phủ epoxy chống thấm. Sơn lót epoxy là lớp lót được sơn trước để cải thiện, khắc phục các khuyết điểm của bề mặt, đồng giúp bổ trợ đắc lực cho sơn phủ tăng khả năng bám dính và độ bền màu cao. Trong khi đó sơn phủ là lớp sơn hoàn thiện chức năng còn lại của sơn epoxy là chống thấm nước, chống ăn mòn và tăng tính thẩm mỹ nhờ màu sắc đa dạng.

Sơn epoxy chống thấm

Lợi ích khi sử dụng sơn epoxy chống thấm ngoài trời

Sơn epoxy chống thấm mặc dù ưu điểm vượt trội là khả năng chống thấm cao nhưng nó vẫn làm tốt những chức năng vốn có của epoxy là chống ăn mòn, axit, chịu lực tốt, chống tĩnh điện và tính thẩm mỹ cao. Sau đây là những Lợi ích khi sử dụng sơn epoxy chống thấm ngoài trời:

Khả năng chống thấm hoàn hảo

Do thời tiết nhiệt đới ẩm gió mùa của nước ta nên các công trình thường bị xuống cấp do độ ẩm cao. Vào mùa mưa hoặc mùa nồm (miền bắc), nếu các công trình ngoài trời không được sơn chống thấm hiệu quả thì chúng ta sẽ nhìn thấy ngay sự thay đổi ở bên trong, lúc đó tường nhà sẽ có hiện tượng “đổ mồ hôi”, ẩm mốc xuất hiện, thậm chí mộc cả rong rêu và nấm lên tường nhà.

Hiện tượng này khiến cho công trình của chúng ta không chỉ nhanh mục đảo, xuống cấp mà còn vô cùng mất thẩm mỹ, mất vệ sinh, không an toàn cho người sử dụng. Sử dụng sơn epoxy chống thấm giúp ngăn cản nước thấm vào bên trong, không còn hiện tượng nấm mốc xuất hiện, khả năng kháng khuẩn cao.

 

Chống ăn mòn, axit

Đối với các công trình chịu tiếp xúc trực tiếp với môi trường mặn, môi trường axit cao thì sử dụng sơn epoxy chống thấm là hoàn toàn hợp lý. Bởi khi được phủ lớp epoxy có tính chất liên kết bền vững, khả năng kết dính cao, khó bong tróc thì gặp môi trường đặc biệt này cũng khó xâm nhập trực tiếp vào bề mặt gốc, do đó giữ cho bề mặt luôn bền đẹp theo thời gian.

Chịu lực tốt

Sơn epoxy còn có khả năng chịu lực từ tác động bên ngoài, nhờ mạch dài dạng lưới liên kết bền vững, epoxy giúp tạo độ đàn hồi, chống chịu được ngoại lực khá tốt. Để phát huy chức năng này, đơn vị thi công thường tiến hành sơn nhiều lớp sơn đậm đặc lên bề mặt. Lấy ví dụ về hồ bơi, nếu không nhờ khả năng chịu lực tốt của lớp phủ epoxy thì mỗi ngày hàng trăm lượt người sử dụng và thực hiện nhiều tác động vật lý khác nhau tại hồ thì hồ bơi đã sớm có nhiều vết nứt, bị sụt lún.

Tính thẩm mỹ cao

Sơn epoxy chống thấm vốn nổi tiếng có khả năng tự san phẳng, vô cùng bóng láng bắt mắt. Với ưu điểm này, người dùng dễ dàng vệ sinh lau chùi mà không lo dễ bị bong tróc, lem màu. Ngoài ra, sơn epoxy còn được sản xuất với nhiều màu sắc đa dạng, người dùng có thể tự do lựa chọn và phối màu theo sở thích.

Khả năng chịu nhiệt

Bên cạnh những tính năng vượt trội trên, sơn epoxy còn có khả năng chịu nhiệt do cấu tạo epoxy có hai vòng benzen ở vị trí trung tâm. Khả năng chịu nhiệt tốt giúp chống chịu được ánh sáng mạnh từ mặt trời, giãn nở linh hoạt theo nhiệt độ nên giữ màu sơn ban đầu rất lâu, khả năng chịu nhiệt còn giúp phần nào làm mát cho bề mặt bên trong.

Ngoài ra, sơn epoxy chống thấm còn có những lợi ích tuyệt vời khác như chống tĩnh điện (thường được sử dụng làm lớp sơn cách điện cho các bề mặt kim loại, linh kiện điện tử, máy móc,…), khả năng chống trơn trượt (thường sử dụng trong các hành lang, nhà máy).

Trên đây là những Lợi ích khi sử dụng sơn epoxy chống thấm ngoài trời, hy vọng qua bài viết trên, các khách hàng, các đơn vị thi công sẽ có những hiểu biết nhất định về sơn epoxy chống thấm và có những lựa chọn tốt nhất, phù hợp nhất với công trình của mình.

Xem thêm bài viết: Các loại sơn epoxy phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093.773.3112