[Hướng dẫn] thi công mạch ngừng bê tông CHUẨN NHẤT

Trong xây dựng, thuật ngữ “mạch ngừng bê tông” không còn lạ lẫm, nó được ứng dụng hữu ích nhiều trong quá trình thi công, là sự lựa chọn hiệu quả giúp tăng tuổi thọ, bảo vệ công trình. Vậy mạch ngừng bê tông là gì? Thi công mạch ngừng bê tông đạt chuẩn như thế nào? Hãy cùng Phạm Gia Phát tìm hiểu dưới bài viết này.

mạch ngừng bê tông

Ứng dụng mạch ngừng bê tông trong xây dựng

Mạch ngừng bê tông là giải pháp tối ưu nhất tại các công trình khó, phức tạp

Mạch ngừng bê tông thường được bố trí ở những vị trí nhất định, tạo điểm gián đoạn thi công. Các lớp bê tông được đổ chồng chất lên nhau đến khi đạt độ cứng nhất định. Lưu ý khi lớp bê tông trước khô hòan toàn, mới được đổ lớp bê tông mới lên.

Hay mạch ngừng bê tông là giải pháp tối ưu nhất nhằm đảm bảo độ bền cho công trình đối với những kết cấu không cho phép đổ khối liên tục và vượt quá giới hạn. Thường áp dụng đối với những công trình khó, phức tạp.

Nguyên nhân thi công mạch ngừng bê tông

 • Lỗi kỹ thuật

Đối với kết cấu hình dạng bê tông phức tạp, việc cố thực hiện đạt được hình dạng như mong muốn sẽ khiến chất lượng toàn khối bê tông khó đạt tiêu chuẩn. Vì thế việc làm mạch ngừng để tiếp tục đổ lớp tiếp theo là giải pháp hợp lý.

Việc làm giảm co ngót, giảm ứng suất nhiệt trong quá trình thi công có thể làm nứt vỡ bê tông.

 • Do tác động bên ngoài

Thiếu nhân lực và thiết bị thi công, không thể đổ bê tông liên tục vì thế bắt buộc phải thi công có mạch ngừng. Việc sử dụng mạch ngừng nhằm mang lại chất lượng tối đa cho toàn khối bê tông.

Ảnh hưởng thời tiết, khí hậu… buộc phải tạo mạch ngừng trong quá trình thi công toàn khối.

mạch ngừng bê tông

Nguyên nhân thi công mạch ngừng trong thi công

Thời gian ngừng mất bao lâu?

Để mạch ngừng bê tông chắc chắn, hầu hết các thợ thi công phải đợi bê tông cũ khô hết mới đổ lớp tiếp theo. Chúng ta cần thi công liên tục tránh mạch ngừng làm ảnh hưởng tới độ kết dính toàn khối bê tông. Trường hợp có bắt buộc để mạch ngừng cần có biện pháp, nhằm không ảnh hưởng đến kết cấu mạch ngừng.

Mạch ngừng là sự gắn kết giữa bề mặt bê tông lớp cũ và lớp mới. Chính vì thế để đạt hiệu quả, không làm giảm độ bám dính của 2 bề mặt, thời gian thích hợp ngừng tầm 20-24 giờ.

Thi công mạch ngừng bê tông đối với các loại công trình nào?

 • Thi công mạch ngừng sàn dầm
 • Thi công mạch ngừng sân vườn
 • Thi công mạch ngừng tầng hầm
 • Thi công mạch ngừng các kết cấu vòm, các vỏ bọc bên ngoài.

Tiêu chí đánh giá số lượng mạch ngừng bê tông

 • Khả năng chịu lực, chịu nhiệt: trọng tải lớn, thấm nước…
 • Nhân lực, thiết bị, các phương án thi công.
 • Khả năng của máy trộn, trạm trộn bê tông.
 • Địa điểm thi công.

Trong quá trình thi công cần chú trọng đến chất lượng mạch ngừng toàn khối bê tông, không nên quá tập trung vào số lượng mạch ngừng bê tông quá lớn.

mạch ngừng bê tông

Cách đánh giá mạch ngừng tiêu chuẩn

Yêu cầu chung về vị trí mạch ngừng bê tông

 • Mạch ngừng phải vuông góc, phẳng với phương truyền lực nén.
 • Đối với mạch ngừng nằm ngang: đặt ở vị trí thấp hơn đầu mút ván khuôn khoảng 3-5cm.
 • Đối với mạch ngừng đứng: Sử dụng khuôn để tạo mạch ngừng.

Thi công mạch ngừng bê tông đạt tiêu chuẩn trong xây dựng

Bước 1:

Vệ sinh bề mặt bê tông cũ, làm sạch, làm ẩm bề mặt bê tông cũ trước khi đổ lớp mới.

Bước 2:

Đánh nhám bề mặt bê tông cũ, loại bỏ những vị trí gồ gề, lồi lõm, không đạt chất lượng. Tiếp theo sơn thêm 1 lớp vữa xi măng có chiều dày tầm 3-4cm.

Bước 3: Sử dụng chất phụ gia chuyên dụng sử dụng cho mạch ngừng, bảo vệ bề mặt bê tông.

Bước 4: Tại vị trí mạch ngừng, sử dụng tấm lưới thép trước khi thi công lớp bê tông mới. Tăng độ kết dính giữa các bên mặt tại vị trí.

Ngoài ra, có thể dùng băng cản nước, đây cũng là giải pháp phổ biến nhất hiện nay được nhiều nhà thầu sử dụng. Giúp tăng độ bám dính và chống thấm tốt. Băng cản nước được làm bằng chất liệu nhựa PVC dùng để chèn giữa các khe, ngăn nước thấm qua vị trí mạch ngừng.

mạch ngừng bê tông

Phạm Gia Phát – đơn vị thi công uy tín và đạt chuẩn chất lượng mà tôi muốn giới thiệu đến bạn. Đơn vị nhận được nhiều sự tin tưởng và hài lòng từ khách hàng trong nhiều năm qua tại TP Hồ Chí Minh. Ngoài dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, nhiệt tình còn mang đến cho những ưu đãi bất ngờ hằng năm, giá thành hợp lí, quy trình phương án thi công rõ ràng, phù hợp với từng công trình.

Trên đây là những thông tin và hướng dẫn thi công mạch ngừng bê tông CHUẨN NHẤT mà Phạm Gia Phát muốn gửi đến bạn đọc. Hi vọng bài viết giúp ích nhiều cho bạn trong việc giải đáp thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093.773.3112